Thứ Sáu, 20 tháng 11, 2015

Cách làm nem chua Thanh Hóa Ngon Tuyệt vời

Nguyên liệu:
  • - Thịt thăn lợn: 350 gr
  • - Bì lợn: 100 gr
  • - Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
  • - Đường: 1 thìa ăn cơm
  • - Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
  • - Hạt nêm: 1 thìa cà phê
  • - Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
  • - Rượu nếp: 1 thìa cà phê
  • - Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
  • - Rau răm, tỏi, ớt, bột canh, lá sung
  • - Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem
Các bước thực hiện: 


Bì lợn mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay sau khi bì vừa chín, bạn vớt bì ra thả ngay vào thau nước đá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho vào bát bì lợn một ít rượu, bóp nhẹ sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi. Để cho bì ráo nước rồi thái sợi ngắn khoảng 3-4 cm.


Thịt lợn rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.


Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để nguyên. Ớt rửa sạch, thái lát (nếu ăn được cay thì có thể băm nhỏ ớt rồi trộn chung với thịt và các gia vị khác).


Cho chung tất cả: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị làm nem chua to) vào, trộn đều.


Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa một ít lá răm và tỏi ớt. Nếu có lá sung thì bạn trải lá sung trước rồi mới cho rau răm, tỏi ớt nhé.


Sau đó, thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn và gấp các cạnh lại để không bị rơi ra.


Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá chuối, hơ qua lửa hoặc cho vào nước ấm cho lá chuối không bị rách và dai hơn. Lau lá chuối sạch sau đó quấn lá chuối vào theo hai chiều ngang dọc chiếc nem (nếu không có lá chuối bạn gói ngay bằng màng bọc thực phẩm cũng không sao nhé).




Gói xong để nem nơi thoáng mát 3 ngày là nem chín rùi đấy. Các bạn bỏ vào tủ lạnh để bảo quản nhé ! Nem chua sẽ rất ngon khi ăn chấm với tương ớt nhé !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét