Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

12 món ngon cho đông thêm ấm áp

Trong mùa đông lạnh và nhất là những ngày mưa, hãy thử làm thịt đông, canh măng xương hay bát trôi tàu nóng hổi để cả nhà thấy ấm lòng hơn.


1. Măng khô hầm xương


Lâu nhất là công đoạn ngâm và luộc măng nhiều lần nhưng bù lại bạn sẽ có món canh ngon cho mâm cỗ hoặc bữa cơm gia đình.


Nguyên liệu:

- 200g măng khô, hoặc măng lưỡi lợn
- 400g xương lợn có lẫn xương và thịt, có thể dùng sườn non
- Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
- Hành lá và rau mùi thái nhỏ
- Hành hương.

2. Thịt nấu đông ăn dần

Vào những ngày lạnh giá nhất mùa đông, món ăn được nhiều gia đình Việt yêu thích chính là thịt nấu đông. Những miếng thịt được ninh nhừ, mềm cùng nước thịt đông lạnh thực sự rất hấp dẫn. Thưởng thức món thịt này với cơm nóng ngon tuyệt.


Nguyên liệu:

- 1 kg thịt chân giò
- 1/2 muỗng canh nước mắm
- 4 thìa nhỏ gia vị
- Một chút mì chính

3. Lẩu bò viên sa tế vừa ăn vừa xuýt xoa



Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống bò hay xương đuôi bò
- 300g thịt bò viên
- 200g thịt bò
- 5-6 nhánh sả
- 1/2 củ hành tây
- Vài nhánh hành lá
- Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm và tỏi
- Phần rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, có thể thêm cải bỏ xôi, thêm rau tùy theo sở thích của bạn
- Có thể thêm nấm rơm, hay nấm thủy tiên. Và thêm đậu phụ, hay cá viên tùy theo sở thích của bạn.
- Mì trứng hoặc bún.

4. Sườn non ram cho mùa đông


Nguyên liệu:

- 400g sườn non
- 2 thìa nhỏ nước mắm
- 1 thìa nước tương
- Tiêu, muối, đường
- 2 thìa nhỏ vừng
- Tỏi.

5. Bánh trôi tàu nóng


Nguyên liệu:

- 500g bột bánh trôi (mua sẵn ở chợ)
- 200g đậu xanh xát vỏ
- 100g vừng đen
- Đường cát trắng
- Đường phên đỏ
- Gừng
- Dừa tươi
- Lạc rang, đập nhỏ
- Nước cốt dừa (tuỳ thích).

6. Giò thủ để dành nhiều ngày vẫn ngon


Nguyên liệu:

- 1 cái mũi lợn
- 3 cái tai lợn
- 1 cái lưỡi lợn
- 2 khoanh chân giò hoặc 200g thịt ba chỉ hoặc thịt nạc lưng
- Vài cái mộc nhĩ
- Nước mắm, hạt tiêu, muối, bột nêm
- Khuôn làm giò thủ hoặc chai nước lọc cắt làm đôi
- Vài củ hành hương.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét